Giới thiệu xã Ba Trại – nhà đất Ba Vì

Giới thiệu

Xã Ba Trại là một trong bảy xã miền núi thuộc huyện Ba Vì. Với diện tích khoảng 36 km2. Dân số toàn xã tính đến năm 2011 là 3182 hộ gia đình với 12.929 nhân khẩu.

xã Ba Trại - nhà đất ba vì

xã Ba Trại – nhà đất ba vì

Đồng thời đây là xã miền núi có đặc sản chè thơm ngon làm nức tiếng nhà đất ba vì, làm cho huyện ba vì được biết đến với đặc sản chè có một không hai tại Hà Nội.

Vị trí quy mô xã Ba Trại – nhà đất ba vì

Xã Ba Trại trước kia thuộc huyện Bất Bạt thuộc tỉnh Sơn Tây cũ, ngày nay thuộc huyện Bà Vì tỉnh Hà Tây nằm dưới chân núi Ba Vì với:

Phía Đông giáp Tản Lĩnh.

Phía Bắc giáp xã Cẩm Lĩnh.

Phía Tây giáp xã Thuần Mỹ.

Xã nằm giữa hai con đường Tỉnh lộ, đường 87 Sơn Tây – Đá Chông và đường 88 Sơn Tây – Bất Bạt. Đường 87 đi qua xã từ phía Đông – Nam qua các xóm Chằm Mè – Trung Sơn tiếp giáp đường 89 tại Đá Chông. Đường 89 chạy song song với sông Đà qua địa phận xã thuộc địa phận xã Thuần Mỹ. Đường 88 đi qua xã ở phía Bắc và cũng là ranh giới giữa Ba Trại với Cẩm Lĩnh.

Kinh tế xã Ba Trại – nhà đất ba vì

Bởi xã Ba Trại – nhà đất ba vì bị chi phối bởi các yếu tố vĩ độ Bắc, cơ chế gió mùa, sự phối hợp giữa gió mùa và vĩ độ tạo nên khí hậu nhiệt đới ẩm với mùa đông lạnh và khô. Nhiệt độ bình quân năm trong khu vực là 23,40C. Dẫn đến lượng mưa trung bình năm 2.500mm, phân bố không đều trong năm, tập trung nhiều vào tháng 7, tháng 8. Độ ẩm không khí 86,1%. Vùng thấp thường khô hanh vào tháng 12, tháng 1.

Nhìn chung địa hình của xã Ba Trại – nhà đất ba vì phần lớn là đồi gò, độ cao các quả đồi chênh nhau từ 5 đến 20 mét, độ dốc không lớn. Diện tích ruộng có 730 mẫu bắc bộ phần lớn là ruộng chằm, diện tích còn lại là đất đồi.

trang trại chè tại nhà đất ba vì

trang trại chè tại nhà đất ba vì

Bởi yếu tố khí hậu thiên nhiên và địa hình nên xã Ba Trại là nơi thuận lợi cho cây chè phát triển và đồng thời tạo nên nét đặc trưng riêng của chè Ba Vì. Cây chè tại xã Ba Trại huyện Ba Vì góp phần xóa đói giảm nghèo cho người dân nơi nhà đất ba vì.

Đồng thời nhà đất ba vì cũng là nơi có tiềm năng phát triển du lịch, dịch vụ du lịch … nên toàn huyện đã và đang phát triển loại hình kinh tế này.

Định hướng phát triển

Toàn huyện nhà đất ba vì định hướng phát triển kinh tế trong lĩnh vực du lịch, lâm nghiệp, trang trại và đặc biệt riêng đối với xã Ba Trại là trồng và cho ra đời những loại chè đặc trưng thơm ngon mà chỉ Ba Vì mới có.

Tới đây chắc chắn kinh tế của huyện Ba Vì sẽ đi lên một cách nhanh chóng nhờ việc định hướng đúng đắn và sự đồng lòng phát triển kinh tế của người dân trong toàn huyện.

 

0982 021 480